เที่ยวทั่วไทย
วันศุกร์ที่ 20 พฤษภาคม พ.ศ. 2565
ป่ะ ป่ะ จะพาไปดูเสาหิน เสาธรรมชาติ ที่เป็นหลักแบ่งเขตแดนระหว่างไทยกับเมียนมา จึงเป็นที่มาของชื่อตำบลเสาหิน
(อ่านแล้ว 401 ครั้ง)
Share on Google+

 ป่ะ ป่ะ จะพาไปดูเสาหิน เสาธรรมชาติ ที่เป็นหลักแบ่งเขตแดนระหว่างไทยกับเมียนมา จึงเป็นที่มาของชื่อตำบลเสาหิน 

 
 
เหตุที่ได้ชื่อว่าตำบล ”เสาหิน” เพราะ พื้นที่บริเวณใกล้หมู่บ้าน ได้เกิดเสาหินขึ้นเองตามธรรมชาติ ซึ่ง”เสาหิน”เกิดจากปรากฏการณ์ธรรมชาติ เกิดจากดินบนภูเขาสูงถูกกัดเซาะของลมและฝนอย่างต่อเนื่อง เป็นเหตุให้ดินทรุดตัวลง จึงทำให้เกิดเป็นดินผสมหินตั้งเป็นแท่ง สูงประมาณ 2-3 เมตร ตั้งอยู่เป็นหลักเขตกั้นพรมแดนระหว่างประเทศไทย กับ สาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมา
 
 
ซึ่งจุดที่ผมพามาชมนี้ เป็นจุดสุดท้ายของชายแดนไทย ห่างจากโรงพักเสาหินไปประมาณ 3 กิโลเมตร และห่างจาก อบต.ราวๆ 6 กิโลเมตร ด้วยการนำทางของหน่วยทหารพราน ด้วยการเดินเท้าเข้าพื้นที่ประมาณหนึ่งกิโลเมตร จากฐานปฏิบัติการสันเขตชายแดน เพราะไม่สามารถใช้รถยนต์และยานยนต์ได้ทุกกรณี 
 
 
ตำบลเสาหิน ตั้งอยู่ห่างจากที่ว่าการอำเภอแม่สะเรียง เป็นระยะทางประมาณ 96 กิโลเมตร สภาพพื้นที่ของตำบลเสาหินทั้งหมดตั้งอยู่ในเขตป่า 3 แห่ง ดังนี้ 1.เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าสาละวิน 2.เขตอุทยานแห่งชาติสาละวิน 3.เขตป่าสงวนแห่งชาติ การเดินทางเข้าสู่ตำบลเสาหินเป็นถนนลาดยาง แต่สำหรับเส้นทางติดต่อระหว่างหมู่บ้าน ต่อ หมู่บ้าน และการเดินทางไปชมเสาหิน เป็นถนนดินและลำห้วย การเดินทางเป็นไปด้วยความยากลำบาก เหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวที่ชอบการผจญภัยในป่าเขาที่ไม่มีสิ่งอำนวยความสะดวกเหมือนในเมืองใหญ่ แต่ต้องได้รับการอนุญาตจากหน่วยปฏิบัติงานด้านชายแดนและควบคุมอย่างไกล้ชิดเท่านั้น
 
 
เรื่องเล่าจากระหว่างกิจกรรม ๙ ตามรอยพ่อ ทำดีให้พ่อดู ตอน รักพ่อไม่มีวันพอเพียง 3-6 ธค.64 ณ โรงเรียนบ้านวาทู ต.เสาหิน อ.แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน
 
 
รวบรวมข้อมูลและร้อยเรียงโดย 
          นายดาวรุ่ง สินนอก
              ( รุ่ง โคราช )
Share on Google+