อา วันอาทิตย์ที่ 25 ตุลาคม พ.ศ. 2563
ตาก รองผู้ว่าฯพร้อมด้วยฝ่ายทหารจาก มทบ.310 หน่วยเฉพาะกิจ .ร.4 และนายอำเภอแม่สอด รุดเคลียปมพม่าสั่งปิดสะพานมิตรภาพฝั่งเมียนมาห้ามรถขนส่งจากไทยเข้าประเทศ ตอบโต้ทางการไทยห้ามรถของเมียนมาเข้าด่านแม่สอด
(อ่านแล้ว 127 ครั้ง)
Share on Google+

 

LINE:OA: สยามนิวส์ รีพอร์ท
 
 
รองผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 310 พร้อม หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 4 ร่วมกับ รองผู้ว่าราชการจังหวัดตาก หน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วม ติดตามสถานการณ์การขนถ่ายสินค้าของทั้งรถฝั่งไทย - เมียนมา และสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส โควิด - 19  ตามแนวชายแดน - ด่านชายแดนอำเภอแม่สอด
 
 
เมื่อวันที่ 11 ตุลาคม  2563  พันเอกวิทยา แก้วพรม รองผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 310 ,  พันเอก กฤษณ์ กิตยาธิวัฒน์ รองผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 4  และ เจ้าหน้าที่ทหาร พร้อมด้วย นายศุภภิมิตร เปาริก รองผู้ว่าราชการจังหวัดตาก , นายชัยพฤกติ์ เชียรธานรักษ์ นายอำเภอแม่สอด , เจ้าหน้าที่สาธารณสุข , ด่านตรวจคนเข้าเมืองตาก , ศุลกากรแม่สอด ฝ่ายปกครองอำเภอแม่สอด , ประธานหอการค้าจังหวัดตาก , ตำรวจสถานีตำรวจภูธรแม่สอด ลงพื้นที่ทำการสกัดกั้นไม่ให้รถยานพาหนะของชาวเมียนมา เดินทางผ่านด่านเข้าไปในเมืองแม่สอด เป็นการปฏิบัติการวันแรก หลังจากที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่สาธารณสุขอำเภอแม่สอดได้ทำการสุ่มตรวจคนขับรถเมียนมา ปรากฏพบผู้ติดเชื้อCovid 19 จำนวน 2 ราย ทำให้ต้องวางมาตรการเข้มเพื่อป้องกันเชื้อไวรัส Covid - 19 ระบาดเข้าไปในประเทศไทย ซึ่งพบว่ามีรถจากจังหวัดเมียวดี ประเทศสาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมา ได้ข้ามสะพานมิตรภาพไทย - เมียนมา ฯ เข้ามาตั้งแต่เช้ามืดมาจอดออหน้าด่านจำนวนมาก ทำให้ต้องมีการสั่งให้กลับไปรอในจุดพักรอการขนถ่ายสินค้า และหลังจากมีการห้ามรถของเมียนมาเข้าประเทศไทย ทำให้ฝั่งประเทศสาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมาเกิดความไม่เข้าใจ จึงมีการสั่งปิดสะพานมิตรภาพฝั่งเมียนมาทันที ส่งผลให้รถสินค้านับร้อยคันจากฝั่งไทยที่จะข้ามไปส่งสินค้าฝั่งจังหวัดเมียว ต้องติดค้างตั้งแต่กลางสะพานจนถึงประตูด้านใน ทำให้เจ้าหน้าที่ชุดประสานงานชายแดนไทย - เมียนมา ต้องโทรศัพท์เจรจากันนานนับชั่วโมง เหตุการณ์จึงผ่อนคลาย เมียนมายอมเปิดสะพานมิตรภาพอีกครั้ง ขณะที่ร้านค้าในแม่สอด ได้นำสินค้าตามสั่งของเมียนมา เดินทางส่งสินค้าขนถ่ายกับรถ ที่บริเวณด่านพรมแดนถาวรสะพานมิตรภาพไทย - เมียนมา ข้าม แม่น้ำเมย แห่งที่ 2 บ้านวังตะเคียนใต้หมู่ 7 ตำบลท่าสายลวด อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก ด่านขาออก 
 
 
นายศุภภิมิตร เปาริก รองผู้ว่าราชการจังหวัดตาก เปิดเผยว่า หลังจากตรวจพบคนขับรถเมียนมาติดโควิด - 19 ทางเราจึงต้องวางมาตรการเข้มในการเฝ้าระวัง วันนี้จึงออกคำสั่งจังหวัดห้ามรถเมียนมาเข้าเมืองเพื่อเป็นการป้องกันโรค โดยให้รถเมียนมาขนถ่ายสินค้าบริเวณหน้าด่านแห่งเดียว ซึ่งเบื้องต้นเราได้มีการประสานกับทางการจังหวัดเมียวดีแล้ว 
ขณะที่สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด - 19 ในเมียนมา
 
 
 
ขณะที่ วานนี้ ( 10 ตุลาคม 2563 ) สร้างสถิติสูงสุดพบผู้ติดเชื้อมากถึง 2,158 ราย รวมยอดสะสม 26,064 รายรักษาหายรวม 7,050 ราย เสียชีวิต 598 ราย
 
Share on Google+