วันเสาร์ที่ 23 ตุลาคม พ.ศ. 2564
“เฉลิมชัย”ทุบสถิติขายทุเรียนไทยไปจีนล็อตสอง 45 นาทีเต็มลำเที่ยวบิน 25 ตันกว่าหมื่นลูก ชาวเมืองซีอานตื่นเต้นขึ้นป้ายต้อนรับถึงสนามบิน(คลิป)
(อ่านแล้ว 446 ครั้ง)
Share on Google+

 

LINE:OA: สยามนิวส์ รีพอร์ท
 
 
“เฉลิมชัย”ทุบสถิติขายทุเรียนไทยไปจีนล็อตสอง45นาทีเต็มลำ25ตันกว่าหมื่นลูก ชาวเมืองซีอานตื่นเต้นขึ้นป้ายต้อนรับถึงสนามบิน “อลงกรณ์”เผยเคล็ดลับแพลตฟอร์มพรีออเดอร์เตรียมขยายผลสินค้าเกษตรอื่นๆ
 
 
นายอลงกรณ์ พลบุตร ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ในฐานะประธานที่ประชุมคณะกรรมการพัฒนาและบริหารจัดการผลไม้(Fruit Board) เปิดเผยวันนี้ว่า กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ประสบความสำเร็จเป็นครั้งที่2ภายใน2สัปดาห์ในการส่งออกทุเรียนทางเครื่องบินล็อตที่สองไปจีนจำนวน 25 ตัน(11,200ลูก)สู่เมืองซีอานเมืองเอกของมณฑลส่านซีในภาคตะวันตกเฉียงเหนือของจีนด้วยกลยุทธ์ใหม่ระบบสั่งซื้อล่วงหน้า(Pre order flatform )เมื่อวันที่8พ.ค.ที่ผ่านมาโดยใช้เวลาขายออนไลน์เพียง45นาที 
 
 
   “ก่อนหน้านี้ได้ทดลองขายด้วยแพลตฟอร์มใหม่เป็นครั้งแรก20ตันใช้เวลา9ชั่วโมงก็ตื่นเต้นกันมากว่าขายไม่ถึงวันได้เกือบหมื่นลูกเต็มลำเครื่องบินและขนขึ้นเครื่องที่สนามบินสุวรรณภูมิส่งไปยังเมืองเซินเจิ้นเมื่อวันที่ 27 เมษายนที่ผ่านมา แต่เมื่อวานขายไม่ถึงชั่วโมงเต็มลำ25ตัน
 “นับเป็นครั้งที่2ของการจำหน่ายทุเรียนผ่านระบบสั่งซื้อล่วงหน้า( Pre-Order platform)ไปประเทศจีนซึ่งเป็นตลาดใหญ่ที่สุดของผลไม้ไทยโดยครั้งนี้เป็นการเปิดตลาดตอนในของจีนคือมณฑลส่านซีในภาคตะวันตกเฉียงเหนือด้วยแพลตฟอร์มใหม่บนความร่วมมือระหว่างกระทรวงเกษตร กระทรวงพาณิชย์ บริษัทเอกชนและสหกรณ์ผลไม้เช่นสหกรณ์เมืองขลุง จังหวัดจันทบุรีและเป็นการสร้างแบรนด์ทุเรียนไทยในระดับสหกรณ์ผลไม้(Cooperative Farm based Branding)ตามแนวทางเกษตรสร้างสรรค์(Creative Agriculture)ต่อไปเกษตรกรชาวสวนทุเรียนและสหกรณ์จะสามารถขายได้ราคาสูงขึ้น ทั้งนี้ ดร.เฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ได้สั่งการให้ขยายผลไปยังสินค้าเกษตรอื่นๆ
 
 
นายอลงกรณ์กล่าวต่อไปว่า  ปัจจัยความสำเร็จคือการเน้นคุณภาพและมาตรฐานของทุเรียนในระบบGAPและGMP ระบบตรวจสอบย้อนกลับ(Traceability) ระบบการประกันสินค้า ระบบทรัพย์สินทางปัญญา(สร้างแบรนด์) การสร้างความเชื่อมั่นให้ลูกค้า(Trust)และความร่วมมือระหว่างภาคเอกชน ภาคเกษตรกรและกระทรวงเกษตรฯ.ภายใต้”5ยุทธศาสตร์เฉลิมชัย”และโมเดล”เกษตรผลิต-พาณิชย์ตลาด”ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งในนโยบายการปฏิรูปไม้ผลทั้งระบบของ ดร.เฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ในฐานะประธานคณะกรรมการพัฒนาและบริหารจัดการผลไม้(Fruit Board) และการขับเคลื่อนโมเดล”เกษตรผลิต พาณิชย์ตลาด”ร่วมกับนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฐ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีพาณิชย์ “
ประการสำคัญคือ ไม่ได้ใช้งบประมาณในโครงการนี้เลย เป็นระบบที่ให้เอกชนรับผิดชอบการขายและการขนส่งโลจิสติกส์ภายใต้แพลตฟอร์มที่คณะอนุกรรมการอีคอมเมิร์ซของกระทรวงเกษตรฯและฟรุ้ทบอร์ดออกแบบ 
  ชาวเมืองซีอานและผู้ประกอบการจีนตื่นเต้นที่จะได้ลิ้มรสทุเรียนคุณภาพสดจากสวนทุเรียนเมืองจันทบุรีถึงกับขึ้นป้ายต้อนรับที่สนามบินเมื่อ
 
 
ข่อความในป้ายที่สนามบิน
“ยินดีต้อนรับทุเรียนคุณภาพสูงจากสหกรณ์เมืองขลุงจังหวัดจันทบุรีประเทศไทยโดยเช่าเหมาลำเครื่องบิน”(8พ.ค)
 
Share on Google+