อา วันอาทิตย์ที่ 9 พฤษภาคม พ.ศ. 2564
สุดยอดของการจับงู คือการจับงูจงอางขนาดใหญ่ บนยอดไม้ไผ่ในเวลากลางคืน (คลิป)
(อ่านแล้ว 227 ครั้ง)
Share on Google+

 

LINE:OA: สยามนิวส์ รีพอร์ท
 
 
ทีมอาสาพิทักษ์งูเมืองจันทบุรี ใช้ความพยายามในการจับงูจงอาง ขนาดยาว 3 เมตร นานถึง4.30 ชั่วโมง เพราะงูจงอางหนีขึ้นยอดไผ่ที่สูงกว่า8เมตร
 
 
         เมื่อเวลา21.00 น. โดยประมาณของคืนวันที่ 26 มค. 64 ทีมอาสาพิทักษ์งูเมืองจันทบุรี ได้รับแจ้งจากนาย สมหมาย บุญญานนท? อายุ53 ปี อยู่บ้านเลขที่58 หมู่ 1 ต. ทับไทร อ. โป่งน้ำร้อน จ. จันทบุรี ว่ามีงูจงอางกำลังจะเข้าบ้าน ขอความช่วยเหลือด่วน
 
 
         หลังรับแจ้งเหตุ ทีมอาสาพิทักษ์งูเมืองจันทบุรี ก็เดินทางมาที่เกิดเหตุพร้อม อุปกรณ์ส่องสว่างและเครื่องมือในการจับงู เบื้องต้นนึกว่าจะง่ายเหมือนที่ผ่านมาแต่ ครั้งนี้เกินคาดหมายเนื่องจาก งูจงอางขนาดใหญ่หนีขึ้นไปหลบที่ยอดต้นไผที่สูงกว่า 8 เมตร    การจับจึงยากที่สุดเท่าที่เคยจับมาเพราะเจ้างูจงอางนอนนิ่งบนยอดไผ่ 
 
 
         จากการสอบถามนายสมหมายเจ้าของบ้านทราบว่า ขณะที่กำลังนั่งทานข้าวภายในบ้านได้ยินเสียงสุนัข4 ตัวที่เลี้ยงไว้เห่า แบบมีพิรุธ จึงออกมาดูและพบว่างูจงอางขนาดใหญ่ กำลังต่อสู้กับสุนัขทั้ง4 ตัว จึงโทรแจ้งทีมอาสาพิทักษ์งูเมืองจันทร์ มาข่วย โดยกล่าวต่ออีกว่าบ้านตนเป็นบ้านสวนติดคลอง มีงูหลายขนิด มาเข้าบ้านเช่น งูเห่า งูเหลือม งูกระปะ และงูสามเหลี่ยม ตนเองก็จับเอาไปปล่อยบนเขา แต่ครั้งนี้ เป็น จงอางที่ค่อนข้างปลาดเปรียวและดุร้ายตนไม่กล้าต่อกรณ์ ด้วยจึงแจ้งทีมจับงูที่เขามีความสามารถโดยตรงมาจับ
 
 
           หลังจากใช้ความพยายามนานเกินมาตรฐานในการออกจับงูเท่าที่เคยจับมาในที่สุดทีมจับงูก็ต้องใช้มาตรการเด็ดขาดคือปีนต้นไผ่ขึ้นไปตามจับ แต่เนื่องจากต้นไผ่ไม่มีกิ่งเหมือนต้นไม้อื่นๆให้คนจับได้นั่งสบายเพื่อใช้เขือกคล้อง อีกทั้งปลายไผ่ก็อ่อนโยกไปมา อันตรายที่จะเกิดกับทีมจับงูคือ ตกต้นไผ่ที่สูงกว่า8 เมตร หรืออาจถูกจงอางฉก เนื่องจากมืดและไม่มีพื้นที่จะหลบหนีงู จนเวลาร่วงเลยไปถึง 4.30  ชม. ในเวลา 1.30 น. หรือตีหนึ่งครึ่ง ก็สามารถจับงูจงอางตัวนี้สำเร็จ จึงนำลงมาพื้นล่าง ทำการให้น้ำทั้คนทั้งงู จนหายเหนื่อย ก็ทำการชั่งน้ำหนักและวัดความยาวตามระบบ โดยชั่งได้ 3.2 กิโลกรัม ยาว 3 เมตร งูจงอางตัวนี้เป็นงูเพศเมีย นับเกล็ดจากช่วงอวัยวะเพศลงไปทางปลายหางได้7 เกล็ด
 
 
        จากนั้นได้นำงูจงอางดังกล่าวใส่ลังที่เตรียมมาเพื่อใส่งูโดยเฉพาะ เพื่อนำไปปล่อยคืนสู่ป่าธรรมชาติที่ห่างไกลชุมชน เพื่อความปลอดภัยทั้งงูและคนในพื้นที่ โดยเฉพาะพื้นที่ อำเภอโป่งน้ำร้อน ที่มี แรงงานต่างด้าว จำนวนมากหากพบเจ้างูแล้วอาจกลายเป็นเมนูเด็ดของกลุ่มแรงงานที่นิยมบริโภคงูก็เป็นได้
 
 
ภาพ /ฉัตรชัย อนุ
ข่าว / ไพโรจน์ อนุ จันทบุรี รายงาน
Share on Google+