อา วันอาทิตย์ที่ 9 พฤษภาคม พ.ศ. 2564
ช้างป่าสองฝูงออกหากินประจัญหน้ากัน เกิดศึกชิงพื้นที่หากิน ยกพวกถล่มกันเละ สุดท้ายฝ่ายเยือนแพ้ถอยทัพและเสียขีวิต 1 ตัว(คลิป)
(อ่านแล้ว 227 ครั้ง)
Share on Google+

 

LINE:OA: สยามนิวส์ รีพอร์ท
 
 
 เข้าวันนี้เมื่อเวลา07.00 น. นายสมหมาย กวางทอง หัวหน้าหน่วยพิทักป่าฐานวังกระแพร ได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่าพบช้างป่านอนเสียชีวิตข้างถนน ในพื้นที่ ภายในสนามกอล์ป ชาเคลี่ยมกอล์ปแอลรีสอร์ท หมู่ที่2 บ้านน้ำเขียว ตำบลทับไทร อำเภอโป่งน้ำร้อน จันทบุรี จึงรุดตรวจสอบพร้อมแจ้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ซึ่งต่อมานายมงคล เลิศพรทิพย์ ปลัดอาวุโสรักษาราชการแทนนายอำเภอโป่งน้ำร้อน พ. ต. อ. ชัชวาลย์ โตโสภณ ผู้กำกับการตำรวจภูธรโป่งน้ำร้อน พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์และสัตวแพทย์ของป่าไม้ได้เดินทางมาร่วมตรวจสอบ
 
 
       จากการตรวจสอบเบื้องต้นพบช้างป่าเพศผู้มีงายาวแระมาณ40 ซม. อายุ7 ปี นอนตระแคงเสียขีวิต พบใต้ท้องมีรอยงาแทงสองแผลและต้นคอซ้ายถูกแทงยาวมาทางหัวแผลขนาดลึก ปลายงวงขาดวิ่นและปลายหางกระดูกหักจนขาดร่องแร่ง ตรวจสอบโดยรอบพบร่องรอยการต่อสู้พร้อมกองเลือดหลายแห่งเป็นบริเวณกว้าง พบร่องรอยการต่อสู้มากกว่าสองแห่ง คาดว่าน่าจะเป็นการต่อสู้หลายคู่ และส่วนตัวที่เสียชีวิต คาดว่าน่าจะตู้สู้กับช้างป่าที่ใหญ่กว่าสังเกตจากรอยงานที่มีขนาดใหญ่ 
 
 
       จากการวิเคราะห์ของผู้เขี่ยวชาญทราบว่ารอยเลือดตามตัวนั้นเกิดจากการใช้งวงของช้างตัวอื่นมาแตะตามตัว เพื่อเช็กชีพจรว่าเสียชีวิตหรือยัง เจ้าหน้าทีได้คิดตามรอยเลือดไปทางชายป่าซึ่งคาดว่าจะต้องมีช้างบาดเจ็บอยู่ในบริเวณใกล้เคียง ซึ่งขณะสำรวจได้ยินเสียงล้างส่งเสียงขู่ ห่างจากจุดช้างตายประมาณร้อยเมตร น่าจะเป็นเพื่อนข้างร่วมฝูงที่เฝ้าระวังรักษาซากเพื่อนหรืออาจจะเป็นช้างคู่กรณีที่ยังคาใจอยู่ เจ้าหน้าที่จึงถอยออกห่างและรอการชันสูจน์จาก หน่วยงานที่รับผิดชอบต่อไป
 
 
ไพโรจน์ อนุ. จันทบุรี รายงาน
Share on Google+