อา วันอาทิตย์ที่ 9 พฤษภาคม พ.ศ. 2564
แพร่ หนุ่มปางเคาะ เบื่อชีวิตเมืองกรุงกลับมาพลิกฟื้นผืนดิน ที่บ้านเกิด ปลูกถั่วฝักยาวขาย สร้างรายได้ในยุคโควิด(คลิป)
(อ่านแล้ว 316 ครั้ง)
Share on Google+

 

LINE:OA: สยามนิวส์ รีพอร์ท
 
 
การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมวิถีชีวิตเป็นสิ่งที่ กลุ่มคนวัยรุ่นหนุ่มสาว ให้ความสนใจกับอนาคตของตัวเองเพิ่มมากขึ้นอย่างหนุ่มเมืองแพร่ ที่เคยไปใช้ชีวิต ขายแรงงานในกรุงเทพฯสุดท้ายแล้วต้อง มีการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมวิถีชีวิต แบบใหม่โดยกลับมาใช้ชีวิตที่บ้านเกิด 
 
 
นายจักรพันธ์ เขื่อนพันธ์ หรือไก่ พื้นเพที่บ้านหมู่ 11 ตำบลไทรย้อย อำเภอเด่นชัย จังหวัดแพร่ บอกว่า เคยใช้แรงงานกทม.อยู่ระยะหนึ่ง รายได้หลักหมื่นพอกินพอใช้เหลือเก็บบ้างแต่มาคิดดูว่า ระยะยาวคงไม่รอดแน่ ประกอบกับเริ่มเบื่อกับงานที่ทำ จำเจ ตัดสินใจกลับมาบ้นเกิด เพื่อพลิกฟื้นผืนดิน ปลูกถั่วฝักยาว แตงกวาวฯ สร้างรายได้ในยุคโควิด โดยมีครู  จ่าเกียรติ ที่แบ่งปันความรู้ประสบการณ์ ในการถ่ายทอดวิชาเรื่องการปลูกผัก ที่ไม่ใช้สารเคมี โดยการทำน้ำหมักใช้เอง ทั้งนี้คำนึงถึงความปลอดภัยของชีวิตของตนเองที่จะกินผักหลังจากนั้น ก็คิดถึงผู้บริโภค
 
 
ไก่ บอกว่า ตนเองได้ลงมือ ทำเองโดยไม่มีกลุ่มหน่วยงานราชการใดๆให้การสนับสนุน ปลูกผัก และถั่วฝักยาว มาประมาณ 1 ปี ซึ่งที่ผ่านมา ทำให้ตนมีรายได้มากกว่าที่ไปทำงานกทม อยู่หลายเท่า ทำให้ตนเองมีความพึงพอใจในการประกอบอาชีพ นี้เพิ่มมากขึ้น 
 
 
ทุกวันนี้ปลูกถั่วฝักยาว ในที่ดิน ของตนเอง ซึ่งอยู่ในหมู่บ้านในแต่ละวันจะมีรายได้ประมาณ 700 ถึง 1,000 บาท ขายกิโลกรัมละ 40 บาทซึ่งจะมีแม่ค้ามารับซื้อบ้างและนำไปส่งให้กับแม่ค้าให้ขายต่อ ส่วนหนึ่ง พืชผลทางการเกษตรถึงแม้ว่าจะไม่ได้ใช้สารเคมีแต่ก็ไม่สามารถจะกำหนดราคาเองได้ตามใจชอบ  เพราะผู้บริโภคยังไม่คำนึงถึงต้นทุนการผลิต การไม่ใช้สารเคมี จะต้องใช้ความพยายามอุตสาหะในการดูแลพืชผลกว่าจะได้มาต้องใช้เวลา ซึ่งจะทำให้ผู้บริโภคมีความปลอดภัยมากกว่าพืชผลที่ใช้สารเคมีมากอย่างแน่นอน
 
 
สำหรับอุปสรรคจะเป็นเรื่องน้ำ ปัจจุบันใช้น้ำจากประปาของหมู่บ้าน ซึ่งหากมีแหล่งน้ำในพื้นที่ ตนเองจะมีการขยายพื้นที่ในการเพาะปลูกเพิ่มมากขึ้นได้
 
 
ภาพ-ข่าว  ธีรพงษ์ ธงออน 
ผู้สื่อข่าวประจำจังหวัดแพร่รายงาน
Share on Google+