วันอังคารที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2564
ตำรวจแจงหลังทัวร์ลงด่านตรวจเขาเกลือ ตั้งด่านจุดอันตราย จากที่มีคนโพสในเพจ ที่นี่โป่งน้ำร้อน(คลิป)
(อ่านแล้ว 2753 ครั้ง)
Share on Google+

 

LINE:OA: สยามนิวส์ รีพอร์ท
 
 
         ที่ด่านตรวจเขาเกลือ ต.ทับไทร อ.โป่งน้ำร้อน จันทบุรี  พ.ต.ต.สมศักดิ์  ฝ่ายเตย  สารวัตรป้องกันและปราบปราม สถานีตำรวจภูธรโป่งน้ำร้อน หัวหน้าด่านตรวจเขาเกลือ  ชี้แจงผ่านสื่อ หลังมีคนโพส ถามเขิงต่อว่า กรณีที่ตั้งด่านจุดตรวจถาวรเขาเกลือ บนถนนสาย317 ถนนเฉลิมพระเกียรติ ร. 9 จันทบุรี-สระแก้ว ซึ่งจากการที่มีคนเข้าคอมเม้นจำนวนมากและมีการแชร์ต่อถึง7 ครั้ง โดยในการเม้นนั้นมีทั้ง เข้าจ้างและติติงต่อว่า จึงทำให้ต้องมีการชี้แจงเพื่อความเข้าใจในทิศทางเดียวกัน
 
 
 
       จากกรณีที่มีผู้ใช้เฟสบุ๊ก ชื่อ อิธิพัทธุ์ ภาพยนต์ ได้โพสในเพจของ  ที่นี่โป่งน้ำร้อน ข้อความว่า “   จากจันทบุรีไปทับไทร ระหว่างขึ้นเขาเกลือ ทำไมูตรงก่อนถึงด่านต้องเอากรวยมาตั้ง ช่องจราจรมี2ช่องตั้งกรวยให้เหลือช่องเดียว งง รถหนักก็ขึ้นลำบาก รถเบาก็จะไป ไม่เข้าใจเพื่ออะไร หรือเพื่อความปลอดภัย มันใช่หรือ แค่สงสัย ผู้เกี่ยวข้องตอบใด้มัย “ ซึ่งจากการคอมเม้นในเพจมีทั้งต่อว่าและเข้าจ้างฝ่ายตำรวจจนทำให้มีการถกเถียงกัน จึงได้มีการชี้แจงผ่านสื่อ ลักษณะตอบคำถามตามที่โพส ไว้
 
 
      โดยในเบื้องต้น สารวัตรป้องกันและปรายปราม สภ. โป่งน้ำร้อน ในฐานะหัวหน้าจุดตรวจเขาเกลือ ได้ชี้แจงผ่านสื่อหลายสื่อทราบว่า สาเหตุที่ตั้งจุดตรวจตรงจุดที่ขึ้นเขา สิบเนื่องจาก พื้นที่โป่งน้ำร้อน มีพื้นที่ติดแนวขายแดน พื้นบ้าน ครม. จึงมีมติให้ตั้งจุดตรวจความมั่นคงขึ้น โดยมีการตรวจร่วมระหว่างตำรวจภูธร ตำรวจตระเวนชายแดน และทหารนาวิกโยธิน เขาเกลือคือจุดยุทธศาสตร์ที่ถูกกำหนดมานานแล้วมากกว่า40 ปีเพื่อตรวจค้นคัดกรองผู้กระทำผิดกฎหมายที่มีทั้งยาเสพติด การโจรกรรมรถ และการลักลอบขนแรงงานต่างด้าวที่ผิดกฎหมายรวมถึงสกัดคดีอาชญากรรมต่างๆที่ก่อเหตุจากที่อื่นเพื่อหลบหนีออกนอกประเทศ  และสาเหตุที่ต้องปิดช่องเดินรถให้เหลือช่องทางเดียว คือเพื่อสะดวกในการตรวจค้น ของเจ้าหน้าที่ และป้องกันความปลอดภัยบุคคลากรของรัฐ ที่ปฏิบัติหน้าที่ ซึ่งเดิมทีเคยเปิด2 ช่องทางแต่เนื่องจากผู้ที่กระทำผิดจะอาศัยช่วงที่เข้าใกล้จุดตรวจแล้วใช้จังหวะรถอีกช่องทางบังแล้วใช้ความเร็วพุ่งแหกด่านจนทำให้เจ้าหน้าที่ บากเจ็บมาแล้ว จึงจำเป็นที่จะต้องปิด1 ช่องทาง
ซึ่งสารวัตร้ปฃกันและปราบปราม สภ. โป่งน้ำร้อน กล่าวเพิ่มเติมว่า ในอนาคตข้างหน้าจะมีการขยายผิวถนนจากด้านล่างขาขึ้นเพิ่มอีกเพื่อแยกรถหนักให้เข้าช่องทางเฉพาะ คาดว่าจะทำให้ลดปัญหาลงได้ซึ่งได้มีการประชุมหารือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาบ้างแล้ว น่าจะมีความคืบหน้าในเร็วๆนี้
 
 
 
 
 
 
ภาพ/ข่าว  ไพโรจน์ อนุ จันทบุรี
Share on Google+